Xuồng composite – Công cụ đắc lực cho bà con ngư dân

3/5 - (2 bình chọn)

Để đánh bắt cá ở sông ngòi, hồ thủy lợi thì thúng, ghe, xuồng chính là phương tiện phù hợp. Tuy nhiên hiện nay xuồng composite chính là một loại công cụ di chuyển và đánh bắt cá hữu hiệu tốt nhất cho ngư dân hành nghề trên sông nước. Ở bài viết này, Bình Yên composite sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin chi tiết về loại xuồng này nhé!

Xuồng composite là gì?

Khái niệm

Xuồng composite là loại thuyền cỡ nhỏ, có chiều ngang hẹp. Sử dụng để di chuyển trên bề mặt sông nước. Xuồng được cấu tạo phình ở giữa và hẹp dần về 2 đầu để giảm sức cản của nước. Ở miền Bắc thì bà con như dân gọi là xuồng. Nhưng ở miền Trung trở vào miền Nam thì ngư dân gọi là ghe. Để di chuyển, bà con ngư dân dùng mái chèo để chèo.

xuong-composite-la-gi-nhuafrp

Nhưng đôi khi cũng được lắp động cơ chân vịt, và loại này người ta gọi là xuồng máy. Toàn bộ thân thuyền đều được gia công từ vật liệu nhựa composite FRP. Nếu chưa biết nhựa composite là gì bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Phân loại

Xuồng là tên gọi phổ thông, nhưng tùy theo vùng miền lại có nhiều tên gọi khác theo cấu tạo hoặc hình dáng. Chẳng hạn như xuồng ba lá, tắc ráng, xuồng vỏ lãi, xuồng cui, xuồng đục, v..v… Có nhiều tên như vậy vì bà con ngư dân lấy hình dáng của 1 loại con vật hay cái gì đó để đặt tên cho xuồng. Ví dụ xuồng ba lá thì nó có 3 tấm gỗ ghép lại. Xuồng vỏ lãi là lấy hình tượng con lãi để đặt tên,…

phan-loai-nhuafrp

Ngày nay ngư dân vẫn dùng các loại tên này. Nhưng thay vì dùng gỗ như trước đây thì họ lựa chọn xuồng từ vật liệu composite hơn cả. Bởi chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khác.

Ưu điểm của xuồng composite FRP

So với vật liệu truyền thống trước đây là dùng gỗ để làm xuồng. Ví dụ: gỗ sao, gỗ xoài,… thì các ngư dân đánh bắt cá đã lựa chọn xuồng composite. Bởi chúng sở hữu các ưu điểm:

Chịu được môi trường nước

Không giống như xuồng làm bằng gỗ hoặc bằng sắt, thép. Xuồng nhựa composite hoàn toàn không bị gỉ sét, không bị ăn mòn, mối mục khi sử dụng lâu dài trong môi trường nước sông, hồ, thậm chí là biển. Ngoài ra, xuồng nhựa frp composite không bị ảnh hưởng bởi các chất ô nhiễm hay có ở các cầu cảng.

Trọng lượng nhẹ

Ghe xuồng làm composite có trọng lượng nhẹ hơn 50% với gỗ. Tương đương với chất liệu nhôm, từ đó tăng được tải trọng mà vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

uu-diem-cua-xuong-composite-frp-nhuafrp

Có độ cứng cao

Thực tế, nhựa composite là loại nhựa có độ cứng rất lớn. Điển hình đó là ứng dụng trong việc sản xuất máng trượt, bồn chứa hóa chất, bàn ghế, chậu hoa,… Xuồng làm từ nhựa composite có mô đun đàn hồi có thể lên đến 6 x 106 PSI.

Không bị nứt vỡ, rò rỉ ở các kết cấu

Do được gia công liên hoàn, tức là loại bỏ mối nối, ghép bằng thép, inox. Do đó cấu trúc xuồng trở nên cứng vững, đảm bảo độ kín nước, v.v… Ngư dân sẽ không còn lo lắng phải trám dầu rái cặn để ngăn rò rỉ nước nữa.

Chống chịu ăn mòn hóa chất, ăn mòn điện phân

Đây là ưu điểm mà người hành nghề đánh cá rất quan tâm. Bởi các loại hóa chất trôi nổi ở các kênh, rạch, ao hồ,… Thường xuyên bám và ăn mòn gỗ rất nhanh, khiến cho bề mặt gỗ nhanh mục và hư hỏng.

kha-nang-chong-chiu-an-mon-hoa-chat-an-mon-dien-phan-nhuafrp

Ngoài ra, composite hoàn toàn chống lại sự điện phân. Thấy rõ ở các ngư dân đánh cá hay dùng các loại ắc-quy để chiếu sáng đặt trong lòng xuồng. Nếu ở xuồng kim loại sẽ rất dễ nhanh oxi hóa, rỉ sét.

Dễ tạo hình, tạo dáng theo ý muốn

Đối với người làm nghề cá, họ có những thói quen sử dụng những loại ghe, xuồng,… khác nhau. Và vật liệu composite FRP hoàn toàn có thể đáp ứng tốt được nhu cầu riêng của mỗi người.

Cụ thể, bằng cách chọn các loải vải sợi thủy tinh gia cường phù hợp. Sử dụng các loại sợi thủy tinh theo chiều chịu ứng lực tối đa. Các nhà thiết kế dễ dàng định ra các cấu trúc phù hợp, tối ưu về sức bền, trọng lượng và kinh tế. Ưu điểm này hơn hẳn tàu kim loại và gỗ.

de-tao-hinh-tao-dang-theo-y-muon-nhuafrp

Tuổi thọ sử dụng cao

Theo các chuyên gia đánh giá và thử nghiệm ở nhiều điều kiện. Xuồng composite có thể sử dụng với tuổi thọ trung bình lên đến 30 năm liên tục. Điều mà không có một loại ghe, xuồng gỗ nào có thể bì được.

Chi phí sửa chữa, bảo trì rẻ

Chính vì độ cứng cao, chống chịu tác động vật lý và môi trường tốt. Nên vì vậy mà chi phí sửa chữa rẻ. Ngư dân chỉ bỏ chi phí để cọ hà và sơn chống hà là đủ.

Xuồng composite giá bao nhiêu?

Khi xem xong những ưu điểm trên. Chắc hẳn các bạn đã nhận ra loại phương tiện bằng vật liệu composite FRP này có quá nhiều ưu điểm phải không.

xuong-composite-gia-bao-nhieu-nhuafrp

Và chắc hẳn, bạn sẽ đặt câu hỏi: Ghe xuồng composite giá bao nhiêu? Bình Yên xin có vài tham khảo như sau:

  • Hiện nay trên thị trường cung cấp rất đa dạng các chủng loại, kích cỡ,… xuồng composite. Giá cả trung bình từ 2.500.000 VND (loại xuồng cát lái, 3 lá).
  • Loại trung bình là xuồng vỏ lãi (giá tầm 5 triệu đến 5 triệu rưỡi). Loại tải lớn (Trẹt) có giá khoảng từ 9 triệu cho đến khoảng 10 triệu đồng. Tùy theo từng cơ sở bán xuồng composite.

Lời kết

Trên đây, Bình Yên Composite FRP đã giới thiệu đến các bạn xuồng composite. Loại phương tiện quen thuộc và gần gũi đối với các ngư dân chuyên đánh bắt ở vùng sông nước.

Với nhiều ưu điểm tuyệt vời, các ngư dân đã dần chuyển đổi từ vật liệu gỗ, inox quen thuộc. Để từ đó chuyển sang loại vật liệu mới – composite FRP. Nếu các bạn có thắc mắc hay muốn mua loại xuồng composite này, xin vui lòng liên hệ Bình Yên Composite qua Hotline: 0976.507.568 để được giải đáp thắc mắc. Xin cảm ơn!

3/5 - (2 bình chọn)