Nhược điểm của vật liệu composite

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, các sản phẩm làm từ vật liệu nhựa composite ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, sự hoàn hảo là điều mà bất cứ loại vật liệu nào, kể cả composite đều không thể có được. Cùng Bình Yên Composite tìm hiểu các nhược điểm của vật liệu composite là gì? Nó có những ảnh hưởng gì đến chất lượng của sản phẩm hay không. Mời bạn đọc theo dõi bài chia sẻ sau đây nhé.

Tổng quan về vật liệu composite

Composite hay còn được biết đến với nhiều tên gọi như vật liệu compozit, vật liệu tổng hợp. Bởi lẽ loại vật liệu này được tạo nên từ hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau. Mục đích của việc tổng hợp này đó là nhằm mang đến một loại vật liệu mới. Nó sẽ có nhiều đặc tính ưu việt, độ bền và khả năng chịu đựng tốt hơn so với các vật liệu có thành phần lúc đầu.

tong-quan-ve-vat-lieu-composite-nhuafrp

Cấu tạo của vật liệu composite gồm có hai thành phần chính đó là vật liệu nền và cốt. Vật liệu nền tạo điều kiện để các cốt liên kết với nhau một cách liên tục nguyên khối. Được cấu tạo từ các sợi tổng hợp khoáng chất, nhóm sợi tổng hợp, sợi nhựa, sợi kim loại và một số sợi khác nữa.

Ngày nay, loại vật liệu này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Chủ yếu trong các ngành như hàng không, nội thất, công nghiệp, đóng tàu, sản xuất ô tô, xe máy. Một số sản phẩm phổ biến như vỏ tàu thuyền, vỏ tên lửa, lốp xe, ống dẫn nước thải, mô hình đồ chơi trẻ em, thùng rác,…

Những nhược điểm của vật liệu composite

Tuy được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nhờ những ưu điểm vượt trội. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng cũng không tránh khỏi các nhược điểm của vật liệu composite. Cụ thể như:

 • Do đặc tính được tổng hợp từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Bởi thế, composite thường khó để tái chế, tái sử dụng lại như nhiều sản phẩm nhựa khác. Tạo ra sự lãng phí khá lớn nguồn nguyên vật liệu.
 • Giá thành của loại vật liệu này tương đối cao. Một phần do công nghệ sản xuất sản phẩm trên thị trường chưa được phổ biến. Phần khác do giá thành nguyên liệu thô khá cao, Quá trình gia công sẽ tốn ít nhiều thời gian và công sức.

nhung-nhuoc-diem-cua-vat-lieu-composite-nhuafrp

 • Composite có thành phần tổng hợp từ nhiều vật liệu nên khâu phân tích thành phần, tính chất cơ, lý hóa thường khá phức tạp.
 • Sản phẩm đòi hỏi tính thẩm mỹ cũng như ứng dụng cho nhiều ngành nghề quan trọng. Việc thay đổi hình dạng sau khi hoàn thành thành phẩm rất khó khăn. Bởi vậy chất lượng sản phẩm còn phụ thuộc khá lớn vào tay nghề của công nhân.

Một vài lưu ý để khắc phục các nhược điểm của vật liệu composite

Tìm hiểu các nhược điểm của vật liệu composite giúp người dùng có thể ứng dụng một cách phù hợp loại vật liệu này trong đời sống. Sau đây là một vài lưu ý khi sử dụng:

 • So với các vật liệu như gang, thép thì độ bền của composite thường không quá lớn. Vì vậy người dùng không nên sử dụng chúng trong các ngành nghề đòi hỏi tính chịu nhiệt cao.
 • Do thành phẩm khó thay đổi hình dạng sau hoàn thành. Bởi thế ở những công trình lớn, ngành công nghiệp sản xuất quan trọng, các nhà sản xuất nên có sự nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Đặc biệt là trong khâu nhập nguồn vật tư, nguyên liệu sản xuất.

mot-vai-luu-y-de-khac-phuc-cac-nhuoc-diem-cua-vat-lieu-composite-nhuafrp

 • Cần phải có kế hoạch rõ ràng, dự trù số liệu trước khi thực hiện thiết kế thi công bất cứ sản phẩm nào.
 • Chú trọng đào tạo tay nghề, trình độ chuyên môn cho các công nhân tham gia sản xuất vật liệu composite.
 • Để chế tạo composite cần nhiều loại chất làm nền và cốt. Ở mỗi loại composite cụ thể sẽ có tính chất riêng. Do vậy cần có sự lựa chọn đúng theo tiêu chuẩn thiết kế để phù hợp với mục đích sử dụng.

Ưu điểm nổi bật của loại vật liệu composite là gì?

Tuy có một số nhược điểm của vật liệu composite khó khắc phục thế nhưng các loại vật liệu này vẫn mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Tiêu biểu như:

 • Trọng lượng nhẹ, độ cứng vững
 • Dễ dàng gia công và tạo hình đơn giản
 • Chịu được hóa chất, chịu nhiệt và kháng ăn mòn cao, không rỉ sét
 • Cách điện, cách nhiệt, cách âm tốt
 • Tuổi thọ sử dụng cao
 • Sản phẩm có được tính thẩm mỹ cao

uu-diem-noi-bat-cua-loai-vat-lieu-composite-la-gi-nhuafrp

Vừa rồi, chúng tôi đã bật mí cho bạn các nhược điểm của vật liệu composite. Tuy nhiên, ở loại vật liệu này, các ưu điểm gần như chiếm ưu thế và mang đến những ứng dụng vượt trội cho đời sống. Để biết thêm các thông tin chi tiết về các sản phẩm nhựa composite hiện nay, hãy liên hệ với Bình Yên Composite để được tư vấn thêm nhé.

Xem thêm: Vật liệu FRP là gì? Đặc điểm và ứng dụng

5/5 - (1 bình chọn)